Khách hàng nói gì về chúng tôi

Very Good

4.83 / 5.00

Dù rất thích uống cafe nhưng trước đây cứ đi uống ở ngoài quán là tối về bị đau bụng. Từ ngày có máy rang cafe tại nhà, uống cafe nguyên chất thì chẳng còn bị gì nữa. Cám ơn VCafe đã cung cấp giải pháp này.

Thông tin tài khoản

Công Ty Cổ Phần V-Cafe

Số TK: 0011.0041.25566
Ngân hàng: VietComBank
Chi nhánh: Sở giao dịch.

Cách pha trộn hương liệu bổ sung cho Cà phê

Chất lượng của hạt cafe sau khi được rang đúng cách đã là một tuyệt phẩm với đầy đủ những mùi hương, vị tuyệt vời và quyến rũ của trời đất ban cho con người. Bởi vậy nếu bổ sung thêm các nguyên liệu trong quá trình rang hoặc sau khi rang phần nào đã làm vơi đi hương vị nguyên thủy vốn có của nó. Ở các nước Châu Âu, Mỹ... hầu như người ta đều không bổ sung bất cứ một số phụ gia (hương liệu) nào trong quá trình chế biến thành bột cafe thành phẩm. Tùy theo sở thích và thói quen thưởng thức ở mỗi vùng, miền khác nhau mà người ta điều chỉnh việc rang hạt cafe có màu đậm, nhạt khác nhau. Bởi mùi và vị của hạt cafe sẽ biến đổi liên tục trong quá trình rang. Do đó hạt cafe khi rang đậm, nhạt khác nhau sẽ có các mùi vị khác nhau. Để thưởng thức hết các giá trị tuyệt hảo của cafe người Ý, Pháp... đã sáng tạo ra nhiều cách thức trong quá trình pha chế cafe mà thôi, ví dụ như cafe Latte, Cappuccino, Viennois... (tham khảo bài viết "Cách pha chế cà phê của nước ngoài")

cafe espresso

Nhưng ở Việt Nam. Từ khi người Pháp đưa cây cafe vào trồng cách đây hơn một thế kỷ. Không ai biết là do những người Pháp truyền dạy hay các cụ nhà ta sáng tạo ra cách thức đưa thêm các hương liệu vào cafe trong quá trình rang như mỡ gà, nước mắm, rượu,... thậm chí là cả lòng đỏ trứng gà. Quá trình này đã tạo ra những loại cafe khác lạ với cafe nguyên chất có vị hơi mặn mặn, nồng nồng, sánh sánh và đã trở thành thói quen về khẩu vị với nhiều người Việt Nam. Rồi chính thói quen thưởng thức đó đã vô tình tạo điều kiện cho các nhà sản xuất cafe ngày nay lợi dụng để sản xuất ra các loại cafe hỗn hợp mà không ai có thể phân biệt được có gì ở trong đó.
Để giữ nguyên được giá trị hương vị của cafe nguyên chất nhưng vẫn hợp với khẩu vị thưởng thức cafe của người Việt Nam. Sau quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và làm thử chúng tôi đưa ra những lời khuyên về cách pha trộn như sau:

1. Do đặc điểm cơ bản về hương vị của 2 loại cafe là Robusta và Arabica có phần khác nhau
Arabica: Mùi hương thơm nhẹ nhàng, quyến rũ, có vị chua thanh nhẹ ít cafein.
Robusta: Hương thơm nồng nàn, vị hơi gắt, đậm, nhiều chất cafein

Vì vậy sau khi rang (trước khi nghiền thành bột) nên phụ trộn 2 loại hạt cafe này với nhau theo tỉ lệ 30% Arabica + 70% Robusta sau đó cho vào máy xay cafe nghiền thành bột chúng ta sẽ có một loại cafe nguyên chất, tuyệt ngon và đúng gu (tuy nhiên tùy theo sở thích của từng người có thể pha trộn tỉ lệ khác nhau)

2. Để phù hợp với sở thích và thói quen hoặc tạo ra một loại cafe của riêng mình, chúng ta có thể pha chế thêm một hoặc nhiều loại phụ gia sau:

a. Mỡ gà: để tạo mùi thơm ngậy, béo
b. Bơ
c. Rượu: Để tạo mùi thơm nồng, kích thích
d. Nước mắm, hoặc muối để tạo thêm vị đậm đà mang bản sắc Việt Nam,... và nhiều thứ khác nữa.

Lưu ý: Ngoại trừ rượu, còn khi trộn thêm các loại phụ gia khác như: mỡ gà, bơ,... sẽ rất dễ bị biến chất và nấm mốc nếu không bảo quản tốt hoặc thời gian sử dụng quá lâu. Vì vậy nếu trộn thêm các phụ gia này chỉ nên chế biến một lượng vừa phải, đủ uống trong thời gian nhất định khoảng từ 1 đến 2 tuần.

Tất cả các loại phụ gia này đều được bổ sung trong quá trình làm nguội hạt cafe sau khi đã rang xong (cách thức chúng tôi hướng dẫn cụ thể trong video clip)